Thực đơn tổ chức tiệc buffet cho trẻ mầm non tại trường

Contents

Ý nghĩa tiệc buffet cho trẻ mầm non

Tại trường mầm non, bên cạnh những hoạt động chuyên môn trường còn dạy bé tính tự lập và rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ. Mà tiệc buffet là loại tiệc mà các bé muốn ăn hay đồ uống thì trẻ phải tự đi lấy và chọn thức ăn ưa thích cho bé. Do vậy tổ chức tiệc buffet cho bé là cần thiết.

Ăn buffet đã trở nên một văn hóa độc đáo, nơi mọi người hoàn toàn tự phục vụ bữa ăn của mình và tùy thích lựa chọn món ăn, khiến bữa ăn thu hút hơn. Để phát triển cho bé, lâu nay các trường mầm non ở nhiều nơi đã tổ chức nhiều hoạt động rèn kỹ năng sống cho các bé, bên cạnh các hoạt động chuyên môn, trường tổ chức buffet cho trẻ để rèn luyện tính tự lập, tự phục vụ lấy thực phẩm và dạy cho các bé tuyệt đối không được bỏ thức ăn dư thừa.

Ngày nay rất nhiều trường học đã sáng tạo tổ chức tiệc buffet cho bé ăn buffet là một trong những hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm tạo dựng cho trẻ những kỹ năng sống cần thiết ngay từ khi còn nhỏ. Thông qua việc này rèn luyện cho trẻ tính nhẫn nại và xếp hàng đợi tới lượt mình. Hơn nữa, tổ chức cho trẻ ăn buffet còn giúp trẻ giao lưu, trao đổi trò chuyện với nhau về các món ăn, cách ăn, cách sử dụng đồ. Qua đó dạy cho các bé thói quen tự phục vụ, tự lựa chọn giúp các bé trở nên mạnh dạn hơn, tự tin giao tiếp hơn, ứng xử tạo tiền đề cho sự phát triển của trẻ một cách toàn diện. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số thực đơn tổ chức tiệc buffet cho trẻ mầm non tại trường các bạn có thể tham khảo.

Ý nghĩa tiệc buffet cho trẻ mầm non

Thực đơn buffet cho trẻ mầm non tại trường

Các món ăn phải đảm bảo độ mới lạ, hấp dẫn khác với những món bé thường ăn mỗi ngày tại trường, tuy nhiên phải đảm bảo chuẩn về dinh dưỡng, vệ sinh và phải hợp khẩu vị của các bé. Thực đơn tiệc buffet sẽ bao gồm: món chính, món phụ, món tráng miệng, đồ uống. Sau đây là thực đơn của một trường mầm non đã tổ chức cho bé nhân dịp cuối tuần bạn có thể tham khảo thêm.

Các bạn có thể xem thêm về: Dụng cụ trang trí tiệc buffet

Món ăn buffet chính cho bé

Món ăn buffet cho trẻ mầm non gồm: Súp gà nấm, salad Nga, gà chiên, tôm lăn bột chiên, trứng cút chiên, súp hải sản, kimbap, cơm chiên dương châu, mì xào hải sản, cháo chim bồ câu đậu xanh, mỳ ý sốt bò bằm, xúc xích chiên, thịt bò sốt vang, tôm viên chiên, trứng cút luộc, thịt xiên nướng, nem rán, nem cuốn…

Thực đơn buffet cho trẻ mầm non tại trường

Món ăn buffet phụ là những món buffet dễ làm

Các món buffet cho trẻ mầm non đơn giản gồm có: Ngô mỹ chiên bơ, chè long nhãn, chè khoai môn, khoai tây chiên, bánh mì, phồng tôm chiên, ngô luộc, bánh bao, bánh su kem, sữa chua ăn, caramen, khoai môn lệ phố, chè sen cốm, chè đậu đỏ…

Hoa quả buffet

Các món tráng miệng cho bé: Chuối, cam, mít, xoài, lê, nhãn, bưởi, thanh long, nho, kiwi, dưa hấu, táo,…

Đồ uống

Nước nho ép, nước chanh dây, sữa tươi, sữa đậu nành, nước ép cam, nước ép dưa hấu, nước táo ép, nước thơm ép, nước ổi ép,… Đồ uống muốn giữ lạnh thì nên dùng các dụng cụ chuyên dụng như bình đựng nước trái cây giúp cho nước uống thơm, tươi ngon hơn.

Tổ chức tiệc buffet cho bé tại trường mầm non

Lập kế hoạch

Giáo viên cần phải lên kế hoạch xác định được thời gian và địa điểm tổ chức tiệc để thông báo ngày tổ chức cho phụ huynh và các bé tham gia. Khi lên được danh sách các bé tham gia thi việc tiếp theo là tính toán chi phí một cách tổng thể nhất.

Lên thực đơn

Đặc biệt, trước khi tổ chức tiệc buffet, để hướng dẫn kỹ năng cho trẻ, đồng thời tránh lãng phí dư thừa thức ăn, giáo viên các lớp nên có buổi trò chuyện, lấy ý kiến của các bé về những món ăn. Trên cơ sở ý kiến của trẻ, nhà trường lên danh sách xây dựng được thực đơn sao cho phù hợp.

Phân công công việc

Các công việc để chuẩn bị tổ chức tiệc buffet gồm rất nhiều giai đoạn như: Lựa chọn thực phẩm, nếu trường chưa có dụng cụ tổ chức tiệc thì thuê hoặc có thể mua mới. Các dụng cụ thiết yếu như nồi hâm buffet, bình đựng nước trái cây, dụng cụ trang trí, khăn trải bàn, kẹp gắp,… Nhà trường nên mời phụ huynh cùng tham gia với bé vào ngày tổ chức tiệc, và vận động phụ huynh cùng giúp đỡ các công việc lặt vặt để bữa tiệc diễn ra tốt đẹp hơn.

Những lưu ý khi cần tổ chức tiệc buffet cho trẻ

Ngoài ra, để tổ chức một bữa tiệc buffet vui vẻ, bạn cũng cần tổ chức một vài trò chơi để giúp không khí sôi động hơn, các bé sẽ hào hứng với bữa tiệc hơn. Các trò chơi dân gian như: kéo co, đuổi hình bắt chữ, nhảy bao bố giúp trẻ vận động và tăng phần hào hứng cho trẻ khi tham gia tiệc. Thêm một chút âm nhạc nữa sẽ khiến buổi tiệc sôi động hơn.

Các bé phải được cô giáo hướng dẫn xếp hàng chờ tới lượt lấy đồ ăn, chọn thức ăn mình thích và được cô giáo trợ giúp gắp những món khó. Những anh chị lớp lớn nhường các em bé lấy đồ ăn trước. Không lấy nhiều một loại thức ăn, phải biết chia sẻ vì các bạn sau sẽ không được ăn món đó, ăn hết phần thức ăn mình đã lấy, không để thức ăn dư thừa. Khi cầm đĩa thức ăn trên tay, di chuyển chậm, không đùa giỡn cẩn thận để không va chạm vào người khác.

Nên chọn các dụng cụ buffet nhìn thấy thức ăn bên trong và nắp dễ mở. Kẹp gắp thì chọn loại vừa đủ tay các bé để bé dễ dàng kẹp gắp hơn.

Lưu ý quan trọng hơn nữa là khi muốn tự tổ chức buffet cho các bé đó là cần chuẩn bị đồ dùng tiệc buffet để setup. Nếu trường mầm non của bạn thường tổ chức tiệc buffet liên tục thì bạn nên mua dụng cụ buffet để tiết kiệm chi phí cho những lần sau. Còn nếu trường bạn mỗi năm chỉ tổ chức một đến vài lần thì tốt nhất bạn nên thuê dụng cụ buffet.

Bài viết trên đây đã cho bạn thấy được những lợi ích mà tiệc buffet mang lại cho các bé. Qua đó dạy cho các bé thói quen tự phục vụ, tự lựa chọn giúp các bé trở nên mạnh dạn hơn, tự tin giao tiếp hơn, ứng xử tạo tiền đề cho sự phát triển của trẻ một cách toàn diện.

4/5 (1 Review)